Khấn, lễ bái dịp đầu xuân làm sao được linh ứng là điều mà rất nhiều người quan tâm. Đi lễ chùa đầu năm cầu may mắn, bình an là phong tục lâu đời không chỉ với người Việt mà còn của người Á Đông nói chung.

Đây là nét đẹp tâm linh mỗi dịp tết đến xuân về. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết khấn lễ sao cho đúng. Nên cầu khấn thế nào cho đủ, để được linh ứng, được phù hộ độ trì, đùm bọc che trở.

Chúng ta đi lễ là để tìm sự bình an cho tâm hồn. Truy lấy sự tĩnh lặng sau bao ngày mưa bão. Có 1 chốn dừng chân khỏi mệt mỏi muộn phiền. Rồi lại quay lại chiến đấu quay lại cố gắng.

Cách khấn, lễ bái dịp đầu xuân sao cho đủ

Khấn hiểu nôm na là cách giao tiếp cách chúng ta kết nối với thế giới tâm linh. Trần sao thì âm vậy, trên trần này nếu ta giao tiếp hay, ta có thể nhờ vả được người nọ người kia. Nếu ta giao tiếp kém, không ai sẽ muốn giúp đỡ ta cả. Tương tự thế trong việc khấn, khi khấn đúng và khấn đủ. Thì vạn sự sẽ dễ được linh ứng, vạn điều sẽ dễ được minh chứng. Vậy cùng đi vào tìm hiểu thế nào là 1 bài khấn đầy đủ!

Một bài khấn đầy đủ

Một bài khấn cần có đủ 5 điều sau đây:

** Đầu tiên cần khấn Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần + 3 vái )

Xưng tên, nơi cư trú.

** Sau đó cần theo đủ dàn ý:

1. Tạ – cảm tạ Phật Thánh các bậc bề trên đã phù hộ độ trì trong suốt thời gian qua.

2. Sám hối – người trần mắt thịt, không tránh được những lúc tham sân si. Lỗi lầm trong cuộc sống, nay xin sám hối để được bề trên tha thứ.

3. Xin – kêu cầu kể lể về những vấn đề trong cuộc sống xin đc giúp đỡ chở che.

4. Hứa – nguyện làm việc thiện, tránh làm việc ác, nguyện sửa đổi bản thân k phạm phải những sai phạm ở phần 2.

5. Lễ – đây là lúc dâng lễ / công đức tuỳ tâm / hay đơn giản chắp tay lại vái 3 vái Khấn Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

Cách khấn để được linh ứng

Ở trên chúng ta đã bàn đến việc khấn sao cho đủ tại nơi chùa đền. Tuy nhiên nói đến lễ bái, cầu xin, công việc hanh thông thuận lợi hay cuộc sống được bình an. Hay không dĩ nhiên không chỉ dựa hoàn toàn vào việc đi chùa khấn bái mà đủ. Nếu như vậy thì thiên hạ chẳng ai khổ cả. ^^

Các bạn phải hiểu rằng trước khi nói đến việc tâm linh. Thì chúng ta phải quan tâm đến cách sống của mình. Nếu ví cách sống của chúng ta như một gốc cây. Nếu ta sống đúng cái gốc cây là cây táo thì quả táo sẽ mọc ra đó được hiểu là hoa thơm trái ngọt. Còn nếu cái gốc chúng ta làm không đúng, không đủ chỉ là cỏ dại thì chẳng bao giờ cỏ có thể mọc ra táo, kết quả sẽ chẳng thể ra hoa thơm trái ngọt nào cả.

Vậy nên trước khi các bạn mong cầu một điều gì đấy, mong sự lễ lạc có thể mang lại sự hanh thông, thuận lợi, có được những điều mình truy cầu trong cuộc sống thì mình phải sống chăm chỉ, nỗ lực, sống tích đức và hướng thiện. Có như vậy những điều chúng ta cầu khấn mới được linh ứng và các bậc bề trên chứng dám.

Bạn  muốn có tình yêu >  khấn xin tình cảm

Thì sau đó phải mở lòng ra, bớt nhìn đời hằn học đi. Giao du năng động. Chứ nằm nhà tự kỷ thì đời nào có người yêu?

Bạn muốn xin giàu sang > khấn xin tiền tài. Thì phải là người có làm có công có việc. Có nỗ lực có cố gắng có chăm chỉ thì mới xin được thêm may mắn mà thành công thành tựu. Chứ nằm nhà lười chảy thây, trời nào cho lộc đến?

Muốn xin sức khoẻ > khấn xin thân khang tuệ minh, diên sinh trường thọ thì phải sinh hoạt lành mạnh, tập tành đúng mức. Chứ ngày rượu bia đêm hút chích, thì đâu ra mà sức khoẻ lâu bền?

Người sống là cái gốc. Khấn cầu lễ bái là cái ngọn. Sống đủ đức đủ thiện, đủ cống hiến đủ nỗ lực. Thì khấn cầu sẽ đem lại những điều may mắn Sống lỗi đạo sống thiếu đức sống ác sống vụ lợi. Thì khấn cầu sẽ chỉ mang bệnh vào thân. Gốc táo sẽ mọc ra quả táo Còn gốc cỏ thì sẽ luôn mọc ra ngọn cỏ, trên đời nào có chuyện cỏ mọc ra hoa thơm trái ngọt, cho cuộc đời no say?

Chúc các bạn một năm mới Canh Tý vạn sự bình an!

nguồn: Anh Tấm Thiên An