Mỗi ngày một niềm vui – Chương trình do VTV3 sản xuất

moi ngay mot niem vui 1

Sắt một nguyên liệu quan trọng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau là điều không ai có thể phủ nhận được. Sắt, lửa và người rèn đã gắn liền với nhau như biểu tượng của sức mạnh và sự thịnh vượng. Để kết thúc cho thời kỳ lịch sử. Theo thời gian, thay vì sắt nguyên thủy thô cứng và chẳng có sức hút. Trải qua quá trình sản xuất cùng với bàn tay khéo léo và đầu óc sáng tạo của con người. Mà sắt nghệ thuật trở thành một vật dụng vô dùng quan trọng nâng tầm giá trị hơn hẳn.

Mỗi ngày một niềm vui – Ứng dụng sắt mỹ thuật tại Việt Nam

Trên thế giới sắt nghệ thuật được coi là một phần của kiến trúc và ứng dụng. Vậy còn ở Việt Nam sắt nghệ thuật được sản xuất và ứng dụng như thế nào?

moi ngay mot niem vui 3

Là người hiểu, gắn bó và đam mê với kim loại trong suốt hơn 10 năm. Đinh Thìn quyết theo đuổi ngành sắt và chinh phục sắt nghệ thuật theo các của riêng mình.

Đinh Thìn chia sẻ: ” Trước đây mọi người nghĩ đến sắt thì nghĩ đến rỉ sét, nghĩ đến sắt thì nghĩ đến sự thô ráp. Nhưng chính những khách hàng đi nước ngoài nhiều và cảm nhận được vẻ đẹp từ nước ngoài. Nên về nước đã thuê những người thợ làm nên những sản phẩm tương tự. Sản phẩm sắt của iGATE trước khi sơn được mạ kẽm nhúng nóng, và chúng tôi đang dần thay đổi cho khách hàng thấy sắt ngày nay sẽ không bị rỉ sét nữa.”

moi ngay mot niem vui 4

Chúng ta dễ dàng bắt gặp những sản phẩm trong đời sống được làm từ sắt mỹ thuật. Nhất là những công trình nhà ở, biệt thự xây dựng theo phong cách cổ điển, tân cổ điển nhưng chúng ta không biết gọi tên chính xác là gì. Định nghĩa một cách đơn giản nhất sắt nghệ thuật hay còn gọi là sắt mỹ thuật nó là chất liệu truyền thống của thợ rèn. Theo nghĩa đen thì sắt nghệ thuật là sắt được rèn hàm ý phương pháp sản xuất kim loại bằng cách làm việc lặp đi lặp lại những nhát búa. Do đó nó còn biết đến những tên khác đó là sắt rèn.

VTV3 - igate

Dễ dàng tùy biến theo thiết kế

Từ những thanh sắt thô sơ, sù xì qua bàn tay tài ba trở nên mềm mại, uốn lượn. Thành nhiều hình dạng khác nhau phục vụ cho nhu cầu đa dạng của con người.

moi ngay mot niem vui 6 ” Như các bạn đã biết sắt rất thô và cứng, giá trị rất thấp khi để bình thường. Sau khi qua bàn tay của người thợ, qua nhát búa, than lửa đã tạo nên những sản phẩm có hồn. Chúng tôi đã tham khảo mẫu ở nước ngoài, sau đó sẽ thiết kế lại hợp với kích thước  và văn hóa của người Việt. Bản vẽ được in ra giấy và người thợ bắt đầu uốn theo từng chi tiết của sản phẩm và lắp ráp lại. Sau đó tiến hành gia công xử lý bền mặt. Trên một công đoạn để làm ra một sản phẩm tốt thì quá trình xử lý bề mặt phải kỹ càng. Sau công đoạn đó sản phẩm được chúng tôi mang đi mạ kẽm nhúng nóng. Sơn epoxy 2 thành phần 4-5 lớp.”

VTV3 moi ngay mot niem vuiNếu phải dùng 3 từ để nói đến sắt thì phải nói đến cứng cáp, bền bỉ và sang trọng . Đó là những ưu điểm mà các sản phẩm làm từ sắt mang lại. Dưới bàn tay của những người thợ những thanh sắt thô cứng, nặng nề. Đã trở nên mềm mại, uyển chuyển và mang tính thẩm mỹ cao hơn. Những người thợ thủ công đã thổi hồn vào những thanh sắt và cái tên sắt nghệ thuật ra đời.

Sắt mỹ thuật làm gia tăng thêm giá trị cho công trình

moi ngay mot niem vui 11

Sắt nghệ thuật có khả năng chống ăn mòm của thời tiết, môi trường gây nên. Do vậy mà sử dụng lâu dài không gặp phải tình trạng hoen rỉ như những sản phẩm sắt thông thường. Bên cạnh đó các nhà sản suất còn sử dụng sắt mỹ thuật khi kết hợp với một vài nguyên liệu khác giúp trang trí cho ngôi nhà, khách sạn, đại sảnh và những công trình lớn. Sự góp mặt của sắt mỹ thuật làm gia tăng thêm giá trị của công trình.

VTV3 moi ngay mot niem vui.

” Từ năm 2010 nhận thấy thị yếu của khách hàng cần những sản phẩm tinh tế và cao cấp. Khi mà những mẫu mã ở Việt Nam không đáp ứng được.  IGATE đã không ngừng nghiên cứu, tiếp cận các sản phẩm từ nước ngoài. Và làm nên các tác phẩm mang nét đẹp riêng, như được thổi hồn trong từng sản phẩm. Nguyên vật liệu được chúng tôi chọn những sản phẩm sắt có nguồn gốc rõ ràng. Sau đó được nung nóng ở nhiệt độ cao và có thể tùy biến hình dạng của sắt. Theo thiết kế một cách chi tiết mà không có một sản phẩm nào khác thay thế được.”

moi ngay mot niem vui 5

moi ngay mot niem vui 9

Ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất sắt mỹ thuật để khắc phục những hạn chế của kim loại này. Bên cạnh đó việc tạo ra những mẫu mã đa dạng sang trọng và tinh tế. Là cách duy nhất để khẳng định vị thể của dòng sản phẩm này với người tiêu dùng.

Xem chi tiết tại: https://vtv.vn/video/moi-ngay-mot-niem-vui-03-10-2020-462981.htm